Mac OS là gì? Các phiên bản Mac OS này có gì hay ho?

Nội dung chính
mục lục

  MacOS là gì? Đây là tên viết tắt của Macsh Operating System, một hệ điều hành gắn liền với những người dùng MacBook của Apple. Nếu bạn đang tìm hiểu về hệ điều hành này, hãy cùng Oneway điểm qua ưu điểm, nhược điểm và các phiên bản Mac OS của Apple hiện nay nhé!

  Xem thêm:

  MacBook dùng hệ điều hành gì? - Mac OS

  MacOS (tên viết tắt của Macsh Operating System) với tên khai sinh là Mac OS X và sau này được rút gọn lại thành OS X, được sản xuất và nắm giữ độc quyền của Apple và dành riêng cho dòng máy tính Macsh. Kể từ trước năm 2005, hệ điều hành này dường như chỉ dành cho máy tính của Apple và cho đến bây giờ, hệ điều hành này còn tích hợp trên những dòng PowerPC thông thường.

  Biểu tượng khai sinh của hệ điều hành Mac Os và dành riêng cho MacBook

  Biểu tượng khai sinh của hệ điều hành Mac Os và dành riêng cho MacBook 

  Những ưu điểm trên hệ điều hành Mac OS

  5 ưu điểm của Mac OS được người dùng đánh giá cao gồm:

  • Bảo mật tốt: Mac OS là một trong những hệ điều hành có khả năng bảo mật tốt nhất trên thế giới khi có thể dễ dàng mã hóa thông tin người dùng và ngăn chặn hacker tấn công.
  • Đồng bộ hóa tối ưu: Cùng với iOS thì Mac OS dễ dàng có thể dễ dàng trao đổi thông tin qua lại với những dòng máy thuộc hệ sinh thái Apple như iPhone, iPad,...
  • Sự thuận tiện: Cực kỳ thuận tiện khi tất cả hiển thị trên hệ điều hành Mac OS cực kỳ thông minh và logic, người dùng sẽ không phải quá bỡ ngỡ khi làm quen với hệ điều hành này.
  • Sự ổn định: Nếu so sánh với Windows thì MacOS có thể kém cạnh về nhiều mặt nhưng sự ổn định thì MacOS được đánh giá cao hơn, máy sẽ ít khi gặp phải tình trạng giật lag và đơ.
  • Đa phương tiện cập nhật: Apple đã trang bị cho MacOS rất nhiều ứng dụng cũng như phần mềm để hỗ trợ xử lý File nhạc và hình ảnh, video. Trong khi đó, Windows cũng đang cố gắng cải tiến nhưng còn thua kém khá nhiều so với MacOS.

  Hệ sinh thái của Apple được đồng bộ một cách tối ưu thông qua iOS, Mac OS

  Hệ sinh thái của Apple được đồng bộ một cách tối ưu thông qua iOS, Mac OS

  Mac OS cũng có những hạn chế riêng

  Tuy nhiên, Mac OS có 1 số hạn chế nhất định, có thể kể đến như:

  • Ứng dụng, phần mềm hỗ trợ hạn chế: So với kho tàng ứng dụng của Windows thì MacOS thua thiệt khá nhiều. Do đó người dùng MacBook thường xuyên phải tải Windows giả lập để có thể dùng nhiều hơn, điều này khá bất tiện và hại máy.
  • Trò chơi không có nhiều: Nếu như kho game của Windows sở hữu nhiều tựa game nổi tiếng thì MacBook lại không như thế, người dùng chỉ có thể chơi tựa game online hoặc tải giả lập thì mới có thể sử dụng.
  • Kho người dùng hạn chế: Có thể nói tuy rất nổi tiếng trên thị trường công nghệ nhưng số lượng người dùng của MacOS còn rất hạn chế so với Windows. Hiện nay, theo thống kê có đến 95% các công ty và trường học sử dụng Windows thay vì MacOS.
  • Giá cả đắt đỏ: Một trong những lý do ít người sử dụng nêu trên chính là giá thành MacBook quá đắt mặc dù thua kém khá nhiều điểm so với Windows.

  Tuy có nhiều ưu điểm nhưng Mac OS vẫn thua Windows ở rất nhiều điểm

  Tuy có nhiều ưu điểm nhưng Mac OS vẫn thua Windows ở rất nhiều điểm

  Các phiên bản Mac OS đáng quan tâm hiện nay

  Mac OS có các phiên bản đang được quan tâm hiện nay như: Sierra, High Sierra, Mojave, Catalina và Big Sur. Vậy đâu là phiên bản tối ưu nhất cho bạn?

  Sierra

  Đánh dấu bước ngoặt của MacOS khi thay đổi thành một biệt danh mới mang tên OS X và ra đời vào tháng 9 năm 2016. Phiên bản này mang OS X tiệm cận hơn với IOS với nhiều tính năng mới, đặc biệt là lệnh Siri.

  Xem thêm: Cách kiểm tra cấu hình MacBook

  Sierra

  High Sierra

  Phiên bản này được trình làng vào tháng 9 năm 2017 và góp phần tinh chỉnh, nâng cao hiệu năng của MacBook, củng cố sự ổn định. Trong số đó có thể kể đến chính là phần mềm Apple File System.

  High Sierra

  Mojave

  Ra mắt vào tháng 9 năm 2018 với nhiều cải tiến về giao diện, đặc biệt là DarkMode.

  Mojave

  Catalina

  Tuy chưa được công bố nhưng đây là phiên bản cập nhất rất đáng mong chờ nhờ sự bổ sung của MacOS 64 bit. Hiện nay, phiên bản này đang trong giai đoạn thử nghiệm.

  Catalina

  Big Sur

  Được Apple công bố vào cuối năm 2020 và được người dùng dự đoán sẽ là kỷ nguyên mới của MacBook, và đúng như vậy, hãng đã không làm người dùng thất vọng khi bổ sung nhiều tính năng thú vị và cập nhật giao diện để mang MacOS đến gần hơn với IOS.

  Big Sur

  Hy vọng với những thông tin vừa rồi mà Oneway mang lại sẽ giúp bạn hiểu Mac OS là gì và nắm được những ưu điểm và hạn chế của nó. Nếu còn băn khoăn, hãy liên hệ Oneway để được đội ngũ kỹ thuật tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất!