Hệ điều hành mới nhất của MacBook: 4 thông tin nổi bật

Nội dung chính
mục lục

  Hệ điều hành macOS được phát triển bởi Apple, dành cho hai dòng sản phẩm của hãng là MacBook Air và MacBook Pro. Sở hữu nhiều tính năng vượt trội, macOS luôn nhận được sự yêu mến, ủng hộ từ người dùng. Nếu bạn tò mò muốn biết hệ điều hành mới nhất của MacBook là gì? Có điểm gì đặc biệt so với những phiên bản khác thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! 

  Xem thêm:

  1. Hệ điều hành MacOS 13 Ventura mới nhất trên MacBook 

  Tính đến thời điểm hiện tại, hệ điều hành mới nhất của MacBook là macOS 13 Ventura. Phiên bản này chính thức ra mắt vào 25/10/2022. 

  So với những hệ điều hành trước đây, MacOS 13 Ventura được nâng cấp với nhiều ưu điểm, tính năng vượt trội: 

  • Thiết kế giao diện thông minh. 

  • Thêm 2 ứng dụng tiện lợi: Thời tiết và đồng hồ. 

  • Tính năng chỉnh sửa tin nhắn văn bản khi đã gửi hoặc thu hồi trên Messenger

  • Có thể sử dụng iPhone làm webcam cùng hiệu năng duyệt web nhanh chóng,...

  MacOS 13 Ventura - Phiên bản hệ điều hành mới nhất của MacBook

  MacOS 13 Ventura - Phiên bản hệ điều hành mới nhất của MacBook

  2. 5 ưu điểm của hệ điều hành macOS 13 Ventura

  Dưới đây là 5 lý do các tín đồ công nghệ, đặc biệt là các fan nhà Táo nên cập nhật ngay hệ điều hành hệ điều hành macOS 13 Ventura:

  2.1. Phiên bản mới nhất được cập nhật từ Apple 

  Hệ điều hành macOS 13 Ventura là phiên bản mới nhất hiện nay được cập nhật từ Apple. Đây là phiên bản thứ 18 của hệ điều hành macOS. 

  MacOS 13 Ventura là một bản cập nhật mang lại trải nghiệm đa nhiệm cho người dùng với sự đổi mới hoàn toàn về giao diện. Đặc biệt, tính năng System Preferences cho màn hình hiển thị thông minh, giúp người dùng dễ dàng thao tác và tìm kiếm ứng dụng.

  macOS 13 Ventura là phiên bản mới nhất được cập nhật từ Apple

  macOS 13 Ventura là phiên bản mới nhất được cập nhật từ Apple

  2.2. Trải nghiệm trình duyệt Safari tốt hơn 

  Trong trình duyệt Safari ở phiên bản macOS 13 Ventura được trang bị tính năng Nhóm tab được chia sẻ để người dùng có thể dễ dàng chia sẻ các trang web yêu thích cho người thân, bạn bè. 

  Những tin nhắn văn bản, cuộc gọi Facetime cũng có thể thực hiện từ Safari, điều này vô cùng tiện lợi đối với công việc, học tập hay đơn giản là trò chuyện với gia đình. Bên cạnh đó, tính năng Passkeys trên Safari cho phép người dùng sử dụng Touch ID thay vì mật khẩu cho trang web cũng góp phần nâng cao tính bảo mật thông tin trên máy chủ web. 

  Trải nghiệm trình duyệt Safari tốt hơn trên hệ điều hành macOS 13 Ventura

  Trải nghiệm trình duyệt Safari tốt hơn trên hệ điều hành macOS 13 Ventura

  2.3. Tối ưu trải nghiệm học tập - làm việc 

  Stage Manager chính là khu vực hiển thị những ứng dụng đang hoạt động phía bên trái màn hình MacBook. Không giống tính năng Task View của hệ điều hành Windows, Stage Manager đem đến trải nghiệm màn hình hiển thị tiện lợi, thông minh, giúp nâng cao sự tập trung của người dùng khi học tập, làm việc. 

  Việc sử dụng Stage Manager sẽ giúp người dùng có thể tập trung tốt hơn khi cửa sổ, các tác vụ hiển thị ở chính giữa màn hình. Các biểu tượng ở Desktop cũng sẽ bị ẩn đi. Cùng lúc đó, nếu người dùng có một thông báo hay tác vụ khác cần được giải quyết thì chỉ cần hướng mắt qua là có thể nắm rõ. 

  Tính năng Stage Manager trên hệ điều hành mới nhất của MacBook giúp người dùng học tập và làm việc hiệu quả hơn

  Tính năng Stage Manager trên hệ điều hành mới nhất của MacBook giúp người dùng học tập và làm việc hiệu quả hơn

  2.4. Cải thiện một số tiện ích thông minh 

  Trong hệ điều hành macOS 13 Ventura, Apple cũng chú trọng đến cải thiện một số tiện ích thông minh cũng như nâng cấp giao diện, các thuật toán tìm kiếm để tính năng Spotlight (công cụ tìm kiếm tích hợp) trở nên tiện lợi, thông minh hơn đối với người dùng. 

  Các cải tiến của macOS 13 Ventura mang đến tính năng tìm kiếm thông minh: Người dùng chỉ cần nhập một vài từ khóa, những kết quả chính xác và đầy đủ về thông tin email, danh bạ, tài liệu, ảnh… sẽ được trả về nhanh chóng. 

  Ngoài ra, macOS Ventura cũng sở hữu tính năng Live Text, bạn chỉ cần nhấn dừng màn hình là có thể sao chép văn bản được phát hiện từ video đang chạy.

  MacOS 13 Ventura cải thiện các tiện ích thông minh giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng

  MacOS 13 Ventura cải thiện các tiện ích thông minh giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng

  2.5. Khả năng bảo mật thông tin tốt 

  Ở hệ điều hành macOS 13 Ventura, Apple đã trang bị tính năng Passkeys trên Safari. Đây được xem là cách thức đăng nhập mới nhất, sử dụng loại khóa kỹ thuật số có tính bảo mật cao, chỉ lưu trữ trên MacBook. Vì vậy, người dùng sẽ không phải lo lắng vấn đề bị rò rỉ thông tin từ các nền tảng web. 

  Đồng thời, macOS 13 Ventura cũng được trang bị những công cụ có tính bảo mật cao hơn như Rapid Security Response (tính năng phản hồi bảo mật nhanh).

   Tính năng Passkeys cho Safari giúp nâng cao tính bảo mật thông tin cho người dùng

  Tính năng Passkeys cho Safari giúp nâng cao tính bảo mật thông tin cho người dùng

  3. 3 nhược điểm của hệ điều hành macOS 13 Ventura

  3.1. Hệ điều hành có thể bị lỗi trong giai đoạn đầu 

  Giống như các phiên bản nâng cấp khác, hệ điều hành mới nhất của MacBook macOS 13 Ventura cũng có thể mắc một số lỗi cần được nhà phát hành khắc phục trong thời gian thử nghiệm. Thông thường, Apple sẽ xử lý nhanh chóng chỉ trong vài ngày kể từ khi phát hành chính thức. Vì vậy, trong giai đoạn đầu, người dùng nên chờ đợi một vài ngày để phiên bản ổn định hơn rồi mới cập nhật cho MacBook của mình.

  Hệ điều hành macOS 13 Ventura có thể phát sinh lỗi trong giai đoạn đầu khi mới phát hành

  Hệ điều hành macOS 13 Ventura có thể phát sinh lỗi trong giai đoạn đầu khi mới phát hành

  3.2. Xảy ra hiện tượng không tương thích ứng dụng 

  MacOS 13 Ventura có thể không tương thích với một số ứng dụng hoặc ứng dụng vẫn có thể hoạt động được trong hệ điều hành macOS 13 Ventura nhưng không tận dụng được hết các tính năng vốn có. Vì vậy, khi cập nhật bạn cần cân nhắc để đảm bảo khả năng tương thích với ứng dụng của bên thứ ba.

  Xảy ra hiện tượng không tương thích với ứng dụng khi cập nhật macOS 13 Ventura

  Xảy ra hiện tượng không tương thích với ứng dụng khi cập nhật macOS 13 Ventura

  3.3. Một số tính năng không khả dụng 

  Một số tính năng sẽ không khả dụng với macOS 13 Ventura khi mới ra mắt như Freeform sẽ không có sẵn trong đợt phát hành công khai đầu tiên và sẽ đến trong bản cập nhật phiên bản điểm sau của phần mềm. Do đó, bạn hãy cân nhắc trước khi cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất cho MacBook.

  4. Giải đáp một số câu hỏi về hệ điều hành mới nhất của MacBook

  1 - Hệ điều hành macOS 13 Ventura hỗ trợ dòng MacBook nào? 

  Dưới đây là các dòng MacBook hệ điều hành macOS 13 Ventura có hỗ trợ cập nhật: 

  • iMac 2017 (hoặc các dòng máy cao hơn).

  • iMac Pro 2017 (hoặc các dòng máy cao hơn).

  • MacBook Air 2018 (hoặc các dòng máy cao hơn).

  • Mac mini 2018 (hoặc các dòng máy cao hơn).

  • MacBook Pro 2017 (hoặc các dòng máy cao hơn).

  • MacBook 12-inch (phiên bản từ 2017 đến 2018).

  • Mac Pro 2019 (hoặc các dòng máy cao hơn).

  • Mac Studio 2022.

  2 - Làm thế nào để cập nhật hệ điều hành macOS 13 Ventura? 

  Chi tiết cách cập nhật hệ điều hành macOS 13 Ventura như sau: 

  • Bước 1: Nhấp vào nút “Download” hoặc “Get” trên trang macOS Ventura để tải xuống và cài đặt macOS 13 Ventura trên MacBook. 

  • Bước 2: Đợi trong một lúc > Trình cài đặt sẽ tự động mở khi hoàn tất > Nhấp qua đó để cài đặt Ventura trên máy Mac của bạn.

  Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ chi tiết về hệ điều hành mới nhất của Macbook. Hy vọng những thông tin nãy đã giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về hệ điều hành macOS 13 Ventura. Đừng quên cập nhật tin tức công nghệ thú vị mỗi ngày tại website Oneway bạn nhé!

  Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ sửa lỗi cập nhật hệ điều hành macOS 13 Ventura cho MacBook, bạn hãy liên hệ trực tiếp với OneWay qua: