Cách Reset và Restore MacBook Apple M1, M2 [MỚI NHẤT 2024]

Nội dung chính
mục lục

  Chip Apple M1 và M2 là hệ điều hành mới nhất được nhà Táo cho ra mắt. Với hiệu năng mạnh mẽ, quản lý đa nhiệm cũng như việc bổ sung trí tuệ nhân tạo. Bộ xử lý này khiến giới công nghệ hy vọng sẽ mang hiệu suất của MacBook lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, việc thay đổi bộ xử lý khiến một số thao tác bị sửa đổi, đặt biệt là cài lại MacOS trên MacBook. Vì vậy, bài viết này Oneway sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

  1. Cách reset MacBook M1, M2

  Thực tế, trong quy trình mới, mọi thao tác trở nên dễ dàng khi bạn chỉ cần tắt nguồn MacBook, sau đó nhấn giữ nút nguồn cho đến khi logo Apple xuất hiện. Cùng với đó là dòng văn bản ngay bên dưới logo với dòng Loading startup options, lúc đó hãy thả tay và chọn lần lượt Options và Continue. Cuối cùng, người dùng nhập tài khoản và mật khẩu khi được yêu cầu để kết thúc thao tác.

  Có rất nhiều tùy chọn khôi phục sau khi bạn đăng nhập tài khoản người dùng, bao gồm:

  • Khôi phục từ Time Machine: Là một công cụ hữu hiệu trong thao tác Restore khi chịu trách nhiệm lưu trữ, sao lưu dữ liệu. Vì vậy thực hiện thao tác này sẽ không mất quá nhiều thời gian của người dùng. Ngoài ra còn cực kỳ hữu ích nếu vạn vô tình đánh mất một số loại tệp. Thay đổi cài đặt hoặc ứng dụng cài đặt gây ra sự cố với MacBook.
  • Cài lại hệ điều hành MacOS: Tùy chọn cài đặt lại MacOS là một giải pháp hiệu quả trong trường hợp bạn gặp sự cố với hệ điều hành này. Khi thực hiện thao tác này, những dữ liệu và tệp tin của bạn vẫn được hệ thống dữ nguyên.
  • Safari: Thông qua Safari, bạn có thể truy cập trình duyệt và tìm hiểu những cách để cài đặt lại MacBook của mình.
  • Disk Utility: Cho phép bạn sửa chữa, khắc phục ổ đĩa hay thậm chí là xoá toàn bộ dữ liệu ngay trên ổ cứng của mình.

  Ngoài ra, ở thanh trạng thái đầu màn hình cũng sẽ hiển thị những mục khác như Terminal, Share Disk hoặc Startup Security Utility để bạn truy cập.

  Xem thêm:

  Sau khi MacBook được mở lại, sẽ xuất hiện những tùy chọn cho bạn có thể cài đặt lại máy

  Sau khi MacBook được mở lại, sẽ xuất hiện những tùy chọn cho bạn có thể cài đặt lại máy

  2. Cách xóa ổ cứng và cài đặt lại macOS trên MacBook M1, M2

  Để xóa toàn bộ thông tin khỏi ổ cứng và cài đặt lại hệ điều hành MacOS, bạn hãy thực hiện những thao tác sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, hãy mở Disk Utility, chọn ổ đĩa có nhãn  Macintosh HD.
  • Bước 2: Nhấp vào Eraser để xóa dữ liệu theo hướng dẫn
  • Bước 3: Ghi nhớ tên và định dạng ổ cứng. Ví dụ như trên ổ cứng là Macintosh HD và định dạng AFPS và sai đó hoàn tất thao tác bằng cách xác nhận xóa
  • Bước 4: Sau khi hoàn tất, đóng Disk Utility rồi chọn Đặt lại MacOS từ danh sách các tùy chọn. 
  • Bước 5: Bạn sẽ được chọn ổ đĩa để lưu trữ hệ điều hành mới, lúc này bạn hãy chọn tên là Macintosh HD và định dạng AFPS
  • Bước 6: Sau đó, máy Mac sẽ tải xuống phiên bản MacOS mới nhất, cài đặt và khi hoàn tất, nó sẽ giống như lúc chưa từng được thiết lập.

  Ghi nhớ lại tên ổ đĩa cũng như định dạng tệp để cài đặt lại MacOS

  Ghi nhớ lại tên ổ đĩa cũng như định dạng tệp để cài đặt lại MacOS

  Nên mua Macbook hay iPad là thắc mắc của nhiều người khi chọn mua sản phẩm từ nhà Táo. Đọc thêm bài viết Nên mua iPad hay Macbook giúp bạn chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

  3. 5 Lưu ý trước khi Reset Macbook M1, M2

  • Sao lưu dữ liệu: Trước khi reset, hãy đảm bảo sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của bạn để tránh mất mát. Bạn có thể sao lưu dữ liệu bằng cách sử dụng Time Machine, iCloud, hoặc các dịch vụ sao lưu khác.

  • Xóa dữ liệu: Cả hai cách reset đều sẽ xóa các ứng dụng, tài liệu và cài đặt của bạn. Nếu bạn muốn giữ lại một số dữ liệu, hãy sao lưu dữ liệu đó trước khi reset.

  • Apple ID và mật khẩu: Bạn cần biết Apple ID và mật khẩu của mình để cài đặt lại macOS. Nếu bạn không nhớ Apple ID hoặc mật khẩu của mình, bạn có thể đặt lại chúng trên trang web của Apple.

  • Kết nối mạng: Nếu bạn reset qua macOS Recovery, bạn cần kết nối mạng Wi-Fi để tải xuống và cài đặt macOS.

  • Thời gian reset: Quá trình reset có thể mất vài giờ, tùy thuộc vào kích thước ổ cứng của bạn.

  Hy vọng bài viết dưới đây của Oneway đã giúp bạn hiểu được cách thức để reset MacBook M1 hoặc M2 một cách an toàn và hiệu quả.

  Nếu có nhu cầu mua MacBook M1 mớiMacBook M1 cũ, hãy đến với Oneway để được tận hưởng những chế độ ưu đãi, bảo hành hấp dẫn, giá rẻ hơn từ vài trăm đến vài triệu đồng so với thị trường nhưng đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, được đội kỹ thuật test kỹ trước khi đến tay khách hàng. Liên hệ ngay với Oneway