MacBook quạt kêu to do đâu? 5 cách xử lý ĐƠN GIẢN ngay tại nhà

Quạt tản nhiệt là một bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành và hoạt động của MacBook. Nó thường hoạt động ngay sau khi người dùng mở máy giúp hạn chế nhiệt năng trong quá trình máy hoạt động. Đôi khi bộ phận này phát ra tiếng kêu đồng nghĩa với việc nó đang hoạt động với công suất tối đa. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về tình trạng quạt tản nhiệt của MacBook phát ra tiếng kêu và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Nguyên nhân quạt MacBook kêu to

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt MacBook kêu to. Trong đó, có những nguyên nhân là bình thường và có những nguyên nhân báo hiệu MacBook đang gặp vấn đề.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt MacBook kêu to

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt MacBook kêu to

Các nguyên nhân quạt MacBook kêu to là bình thường có thể kể đến như:

 • Nhiệt độ trong phòng quá cao hoặc khi người dùng đặt máy ở trên những vật mềm như gối, chăn khiến quạt phải chạy hết công suất để hạn chế nhiệt năng.
 • Người dùng khi đang sử dụng những tác vụ nặng như render 3D hay xử lý đồ họa cũng hay gặp phải hiện tượng này bởi quá trình tản nhiệt tối đa của máy.
 • Mở và quên tắt ứng dụng chạy ngầm khiến MacBook bị quá tải.

Nếu bạn kiểm tra mà thấy MacBook đang gặp những tình trạng này thì hãy yên tâm, máy của bạn không gặp vấn đề gì cả. Trong trường hợp không gặp vấn đề trên, thì hãy theo dõi tiếp những nguyên nhân bên dưới nhé!

Các nguyên nhân quạt MacBook kêu to là bất thường có thể kể đến như:

 • Một trong những lý do quạt của MacBook kêu to chính là máy không được vệ sinh thường xuyên, dẫn đến tình trạng bám bụi và khiến quạt hoạt động tối đa công suất dẫn đến hiện tượng kêu.
 • Dầu trong bộ phận quay bị khô khiến quạt bị cản trở trong quá trình vận động.
 • Ổ cứng đầy hoặc cảm biến của quạt có vấn đề gây ảnh hưởng đến hiệu suất và quá trình tản nhiệt của máy.
 • MacBook của bạn bị các phần mềm độc hại tấn công dẫn đến sự tăng nhiệt năng.

Nếu gặp phải tình trạng quạt MacBook phát ra tiếng kêu lớn, tốt nhất là hãy mang đến các cửa hàng uy tín như Oneway để được kiểm tra và sửa chữa, tránh xảy ra những tình trạng đáng tiếc.

Cách khắc phục lỗi quạt MacBook kêu to

Như đã phân tích ở trên, quạt MacBook kêu to xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Nếu kêu to là bất thường thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng khắc phục bằng những cách sau:

Đối với việc nhiệt độ xung quanh phòng quá cao

Nhiệt độ phòng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến quạt MacBook kêu to

Nhiệt độ phòng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến quạt MacBook kêu to

Nhiệt độ phòng quá cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến quạt của MacBook hoạt động hết công suất. Trong trường hợp này, bạn hãy tìm một không gian thoáng mát hơn để sử dụng hoặc tắt tạm thời thiết bị để giảm thiểu nhiệt năng gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy.

Đối với việc quạt gió quá bẩn hoặc khe thoát gió bị cản trở

Vệ sinh máy là một cách khắc phục hiệu quả

Vệ sinh máy là một cách khắc phục hiệu quả

Vệ sinh bộ phận quạt tản nhiệt là điều dễ dàng đối với mọi người dùng MacBook chỉ với 1 chiếc tua vít nhỏ, cồn và khăn mềm:

 • Bước 1: Rút phích cắm nếu đang sạc máy.
 • Bước 2: Dùng bóng khí hút hoặc đẩy bụi bẩn ra khỏi khe quạt.
 • Bước 3: Pha nước và cồn với tỷ lệ 1:1 và vệ sinh xung quanh khe và quạt tản nhiệt.

Để chắc chắn không ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong máy, bạn nên mang máy đến những cơ sở uy tín để được vệ sinh với mức giá cực kỳ phải chăng.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý MacBook bị nóng

Ứng dụng chạy ngầm

Đối với những ứng dụng chạy ngầm, hãy kiểm tra bằng cách truy cập Activity Monitor => CPU => % CPU và xem ứng dụng nào hoạt động chiếm nhiều %CPU nhất thì bạn nên tắt chúng. Quạt có thể sẽ hạn chế tiếng kêu.

Ứng dụng chạy ngầm khiến MacBook nóng lên nhanh chóng

Ứng dụng chạy ngầm khiến MacBook nóng lên nhanh chóng

Làm thoáng khe tản nhiệt

Apple thiết kế cho MacBook những lỗ thông hơi được đặt gần các cổng USB-C, chúng chịu trách nhiệm thu hơi lạnh và xả ra hơi nóng giúp máy luôn hoạt động ổn định, khi đặt máy trên những vật mềm như gối, chăn hay đùi thì máy nóng lên rất nhanh. Trên thị trường hiện nay có bán đế tản nhiệt, là một phụ kiện hoàn hảo để hạn chế máy nóng lên hoặc quạt kêu to.

Cần để khe thoáng khí được thoáng mát và thoát nhiệt hiệu quả

Cần để khe thoáng khí được thoáng mát và thoát nhiệt hiệu quả

Reset SMC

MacBook được trang bị 1 con chip có khả năng điều khiển quạt tản nhiệt có tên SMC. Khi gặp hiện tượng quạt kêu to, bạn hãy thử reset lại con chip này bằng cách:

 • Bước 1: Tắt nguồn máy
 • Bước 2: Đồng thời nhấn và giữ nút nguồn 10 giây sau đó mở lại
 • Bước 3: Nếu không thành công, hãy tắt nguồn Mac một lần nữa
 • Bước 4: Nhấn tổ hợp Shift- Control và Options trong khoảng 7 giây
 • Bước 5: Khởi động lại máy

SMC là một bộ phận quản lý quạt tản nhiệt

SMC là một bộ phận quản lý quạt tản nhiệt

Sau khi thử hết tất cả các cách trên mà tình hình máy vẫn không khả thi. Bạn hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của Oneway để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất!