Apple M3 là gì? So sánh chip M3 và M2

Nội dung chính
mục lục


  Tại sự kiện Scary Fast diễn ra vào 07h ngày 31/10/2023 vừa qua, Apple đã cho ra mắt bộ vi xử lý M3 Series. Con chip mới được trang bị công nghệ cao cấp và hiệu năng mạnh mẽ. 

  1. Apple M3 là gì? 

  Chip Apple M3 là phiên bản kế nhiệm bộ vi xử lý M2, chip Apple Silicon được sản xuất trên tiến trình 3nm, đóng gói 25 tỷ bóng bán dẫn. Chúng gồm 8 nhân CPU và 10 nhân GPU. Không chỉ vậy, Apple còn trang bị những tính năng hàng đầu như Dynamic Caching, Mesh shading và Ray Tracing. 

  Apple M3 là gì? 

  2. Những điểm nổi bật con chip Apple M3 

  Chip M3 có nhiều điểm mới và cải tiến cả về mặt kỹ thuật cũng như hiệu năng. 

  Xét về thiết kế, chip xử lý M3 tương tự như các phiên bản trước đó gồm nhân CPU, GPU, Neutral Engine, … được tích hợp trên 1 bo mạch chủ duy nhất. M3 sẽ vẫn có 8 nhân CPU, 10 nhân GPU xử lý đồ họa và hỗ trợ 24GB Ram. 

  Cấu tạo con chip M3

  Về hiệu suất, con chip này được sản xuất với tiến trình 3nm mới đến từ TSMC có hiệu năng mạnh mẽ và hiệu quả tối ưu điện năng vượt trội hơn khoảng 75%.

  Điểm đặc biệt của bộ vi xử lý này đó là công nghệ tối ưu sử dụng nhân đồ họa - Dynamic Caching. Điều này cho phép những thiết bị sử dụng hoạt động một cách tối ưu với mỗi tác vụ. Không chỉ vậy, công nghệ mesh shading mang đến hình ảnh 3D đổ bóng chân thực kết hợp công nghệ dò tia Ray tracing đem đến trải nghiệm mãn nhãn dành cho người dùng. Đây hứa hẹn là khởi đầu cho chip xử lý gaming của Apple trong tương lai. 

  Tính năng Dynamic Caching

  3. So sánh Apple M3 với M2 

       

  Apple M3 

  Apple M2 

  CPU 

  8 nhân 

  8 nhân 

  GPU 

  10 nhân 

  10 nhân 

  Tiến trình 

  3nm

  5nm

  Số lượng bóng bán dẫn

  20 tỷ 

  25 tỷ 

  Ram 

  24GB

  24GB

  Băng thông 

  150GB/s 

  200GB/s

  Bộ vi xử lý Apple M3 sở hữu khả năng tính toán mạnh mẽ hơn 20% với 8 nhân CPU được trang bị. Với 10 lõi GPU, hiệu suất đồ họa tăng cường 20% so với M2 và 60% so với M1.  Không chỉ vậy, ở cùng một mức hiệu năng, Apple M3 tiết kiệm 75% với nhân CPU và 80% nhân GPU. 

  Nhân GPU tiết kiệm điện

  Nhân GPU tiết kiệm điện năng

  Tuy nhiên theo tiết lộ từ Macrumor, chúng hỗ trợ băng thông kém hơn so với M2. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đôi chút trong việc truyền tải dữ liệu. 

  Theo thông tin công bố từ Apple, chiếc MacBook Pro 14 inch M3  có thể hoạt động lên đến 22 giờ so với 20 giờ của phiên bản M2 13 inch. 

  M3 được trang bị media engine tiên tiến, giúp tăng tốc phần cứng cho các video codec phổ biến nhất, bao gồm H.264, HEVC, ProRes và ProRes RAW. Và lần đầu tiên, media engine cũng hỗ trợ giải mã AV1, giúp tiết kiệm pin cho các dịch vụ truyền phát

  Tạm kết

  Bài viết trên Oneway đã chia sẻ đến bạn chip Apple M3 là gì, những điểm nổi trội so với con chip Apple M2. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ ngay đến Fanpage Oneway để được tư vấn và hỗ trợ.