Nên mua Mac thay vì PC, dù chúng thường đắt hơn rất nhiều!

 

Câu hỏi đầu tiên mà mọi người đều băn khoăn "Giá cao vậy liệu có đáng không?"

Với tư cách là một người dùng Mac trong hơn 10 năm qua, tôi luôn khẳng định là hoàn toàn xứng đáng. Tất nhiên, tôi hoàn toàn hiểu được việc mọi người bị sốc khi so sánh một chiếc máy Mac so với một chiếc PC. Do đó, thay vì tập trung nói về giá, tôi sẽ giải thích tại sao Mac lại là một khoản đầu tư xứng đáng.

 

Mac là một phần trong hệ sinh thái sản phẩm của Apple, và nó hoạt động hoàn hảo khi kết hợp với iPhone và iPad

 
 

Điểm mạnh nhất của Apple là họ tự mình thiết kế cả phần cứng lẫn phần mềm. Nhờ đó, Apple có thể tạo ra một hệ điều hành và một bộ sưu tập ứng dụng được thiết kế riêng và tối ưu hoá cho Mac. Apple còn có thể lên kế hoạch tung ra các phần cứng Mac mới dựa trên hệ phần mềm mà hãng đang phát triển. Apple đã thiết kế mọi phần cứng và phần mềm của mình sao cho chúng hoạt động hoàn hảo với nhau.

Ví dụ, nếu bạn chụp một bức ảnh trên iPhone, nó sẽ được tự động đồng bộ sang iPad Pro và iMac thông qua iCloud mà không cần cài thêm bất kỳ phần mềm nào nữa. Bạn còn có thể gởi tin nhắn SMS và iMessage tới bạn bè thông qua iPhone, iPad và Mac - thậm chí còn có thể bắt đầu đoạn hội thoại trên một thiết bị và tiếp tục ngay trên một thiết bị khác.

Nhiều hãng khác đã cố sao chép trải nghiệm này, nhưng cho đến nay, đây vẫn là điểm mạnh nhất của Apple. Nếu bạn từng sở hữu các phần cứng Apple khác, một chiếc máy Mac sẽ có thể hoạt động với các thiết bị đó ngay khi bạn vừa "khui hộp", theo cách mà không một chiếc PC nào có thể. Mối liên hệ này ngày càng chặt chẽ và mở rộng hơn, do đó đây chính là lợi thế mà càng dùng Mac lâu bạn sẽ càng thấy sự tiện lợi của nó.

 

Apple có thể cập nhật các bản vá phần mềm và tung ra các cải tiến nhanh hơn so với các nhà sản xuất PC

 
Tại sao tôi luôn khuyên mọi người mua Mac thay vì PC, dù chúng thường đắt hơn rất nhiều - Ảnh 2.
 

Một trong những vấn đề lớn nhất với việc phát hành các bản cập nhật phần mềm đến các máy Windows là Microsoft phải làm sao để bản cập nhật này chạy tốt trên vô số loại cấu hình khác nhau. Microsoft cũng đưa ra những yêu cầu hệ thống tối thiểu để chạy được phiên bản Windows mới nhất, nhưng ngoài điều đó ra, các nhà sản xuất phần cứng (hay từng người dùng cá nhân) muốn làm gì với chiếc máy tính của họ cũng được!

Apple không gặp phải vấn đề này. Số mẫu máy Mac cần được hỗ trợ hiện khá ít (khoảng 10 mẫu, thay vì hàng ngàn như PC), do đó các lỗi hệ thống có thể được xử lý khá nhanh. Mac OS - hệ điều hành trên Mac - cũng thường xuyên được cập nhật, và mỗi năm vào mùa thu lại có một bản nâng cấp lớn được tung ra. Tất nhiên, Mac OS không phải không có lỗi vặt, nhưng việc cập nhật máy Mac với các bản vá lỗi mới nhất thì cực kỳ dễ dàng và nhanh gọn.

 

Máy Mac có tuổi đời dài hơn, và nếu chẳng máy nó bị hỏng, bạn biết nên mang nó đến đâu để sửa

 
Tại sao tôi luôn khuyên mọi người mua Mac thay vì PC, dù chúng thường đắt hơn rất nhiều - Ảnh 3.
 

Tôi sở hữu nhiều mẫu Mac, nhưng chiếc máy đầu tiên mà tôi mua để dùng tại nhà là một chiếc iMac từ năm 2008. Cho đến nay, sau 10 năm, nó vẫn hoạt động tốt mà không gặp vấn đề nghiêm trọng nào, và vẫn nằm ngay ngắn trên bàn làm việc tại nhà của tôi. Apple hỗ trợ chiếc máy này với các bản MacOS mới đến tận năm 2015, và thậm chí cuối năm ngoái họ còn "tặng" nó các bản vá lỗi phần mềm nữa.

Trải nghiệm của tôi với các máy Mac không phải lúc nào cũng như mơ, nhưng khi bất kỳ phần cứng Apple nào của tôi bị hỏng, tôi luôn biết phải mang chúng đến đâu để sửa: Apple Store. Thông thường, nhân viên tại đây sẽ xử lý các vấn đề của tôi chỉ trong vài ngày. Việc có một nơi cụ thể để xử lý các sự cố là một trong những điểm mạnh của Mac, và được nhiều người - dù thuộc loại thích tự mình sửa chữa mọi thứ - đánh giá cao.

 

Máy Mac nhìn "sang chảnh" và có độ hoàn thiện cao cấp hơn

 
Tại sao tôi luôn khuyên mọi người mua Mac thay vì PC, dù chúng thường đắt hơn rất nhiều - Ảnh 4.
 

Tất nhiên, chức năng luôn quan trọng hơn vẻ bề ngoài, nhưng thật tốt khi Apple chịu bỏ thêm thời gian để thiết kế các máy tính của mình một cách rất cẩn thận. Tôi không nói rằng bản thân đồng ý với mọi quyết định mà công ty này đã đưa ra, hay chẳng có chiếc PC nào có thiết kế đẹp; nhưng thật khó mà đồng ý với ý kiến rằng máy Mac không đẹp và hoàn thiện không tốt.

Máy Mac là bằng chứng rõ ràng nhất cho câu nói "tiền nào của nấy". Sau khi sử dụng một chiếc Mac, hầu như mọi chiếc PC sẽ trông thật "lởm", hay ít nhất là chúng cũng chẳng được hoàn thiện tốt lắm.

Nắm rõ nhu cầu của bạn, và bạn sẽ thấy giá máy Mac không cao như tưởng tượng

Không thể phủ nhận mua Mac rất tốn kém, nhưng hãy nghĩ đến những thứ bạn sẽ có được, có lẽ mức giá này không cao như bạn vẫn nghĩ: phần cứng tuyệt đẹp và hoàn thiện tốt, phần mềm được cập nhật thường xuyên, hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp miễn phí, và khả năng phối hợp hoàn hảo với các thiết bị khác cùng hãng. Tất cả đều hoàn toàn xứng đáng với giá tiền bỏ ra.

Tôi không nghĩ mọi người sẽ dùng chiếc Mac lâu cả thập kỷ như mình, nhưng sự thật rằng chiếc iMac "đời cô Lựu" của tôi vẫn chạy tốt là đã quá đủ để tôi tiếp tục khuyên mọi người nên nghiêm túc xem xét nền tảng này để phục vụ công việc!

 

Tham khảo: BusinessInsider