Điểm khác biệt chi tiết giữa MacBook Air 2018 và MacBook Pro

Nội dung chính
mục lục

  Trước khi MacBook Air 2018 ra đời, người dùng Apple dễ chọn hơn khi nói đến laptop. MacBook Air cũ không phải mẫu máy tính quá tốt vì cấu hình lỗi thời, không tương xứng với giá bán cao. Điều đó dẫn đến MacBook Pro là ứng cử viên số 1 nếu muốn mua laptop do Apple sản xuất.

  Nay, khi MacBook Air 2018 đã được giới thiệu với thông số, tính năng và thiết kế mới, nó trở thành đối thủ của chính “người anh em” MacBook Pro 13 inch. Cùng kiểm tra những điểm chung và riêng giữa hai mẫu laptop của Apple.

  1. Về thiết kế

  Thiết kế MacBook Air 2018 tổng hòa giữa MacBook Air nguyên bản và MacBook Pro

   

  Thiết kế tổng thể của MacBook Air mới khá giống thiết kế đời đầu, trừ khu vực màn hình vay mượn từ MacBook Pro với viền mỏng.

  MacBook Air và MacBook Pro đều có màn hình 13 inch

   

  Màn hình của cả hai có độ phân giải và sắc nét tương đương nhưng không cùng chất lượng. MacBook Air 2018 dùng màn hình Retina 2560 x 1600 pixel như MacBook Pro, điểm khác biệt nằm ở tính năng. Màn hình Retina trên MacBook Air mới tốt hơn nhiều lần so với đời đầu, cụ thể nhiều màu sắc hơn 48% nhưng chưa thể bằng MacBook Pro, trang bị công nghệ True Tone, thay đổi màn hình tùy theo điều kiện ánh sáng trong phòng mà Apple khẳng định mang lại trải nghiệm xem “chính xác và tự nhiên”. Màn hình MacBook Pro cũng có màu tốt hơn.

  Nhìn chung, chỉ có các chuyên gia mới có thể nhận ra độ sâu màu sắc và True Tone trên MacBook Pro. Phần lớn người dùng sẽ hài lòng với MacBook Air.

  - MacBook Air 2018 và MacBook Pro có số cổng USB C như nhau

  Bạn tìm thấy 2 cổng USB C bên trái MacBook Air mới, tương tự MacBook Pro. Jack tai nghe nằm bên phải cả hai mẫu máy.

  - MacBook Air 2018 và MacBook Pro có bàn phím và trackpad như nhau

   

  MacBook Air mới sử dụng bàn phím butterfly siêu mỏng của MacBook và MacBook Pro. Cụ thể, MacBook Air trang bị bàn phím butterfly thế hệ ba của Apple, được thiết kế để êm hơn và đáng tin cậy hơn thế hệ đầu. MacBook Pro 2017 dùng bàn phím thế hệ hai.

  2. Màn hình MacBook Air 2018 và MacBook Pro có thể kết nối đến cùng số màn hình 5K và 4K

  MacBook Air mới có thể kết nối đến 1 màn hình ngoại vi độ phân giải 5K tối đa 60Hz và tối đa 2 màn hình ngoại vi độ phân giải 4K tối đa 60Hz. MacBook Pro cũng vậy.

  Xem thêm: MacBook Air 2018 đã mất đi táo sáng nhưng vẫn đẹp xuất sắc trong diện mạo mới
  3. Khả năng di động

  MacBook Air 2018 không nhẹ hơn nhiều MacBook Pro

  MacBook Air mới nặng 1,25kg, MacBook Pro nặng 1,36kg, chênh lệch không đáng kể. Điều đó không phải do MacBook Air mới quá nặng mà là do MacBook Pro 13 inch quá nhẹ.

  MacBook Pro mỏng hơn MacBook Air 2018

   

  Tại điểm dầy nhất, MacBook Pro vẫn mỏng hơn 0,5mm so với MacBook Air 2018. Tại điểm mỏng nhất, MacBook Air chỉ dầy 4mm. Xét tổng thể, MacBook Air mới chiếm diện tích nhỏ hơn MacBook Pro.

  4. Cấu hình

  MacBook Air có chip yếu hơn, không thể nâng cấp

  MacBook Air 2018 trang bị chip Intel thế hệ 8 lõi kép, bạn không thể nâng cấp lên con chip mạnh hơn có 4 nhân. Trong khi đó, MacBook Pro 2017 dùng chip Intel thế hệ 7 core i5 lõi kép và hoàn toàn có khả năng “lên đời” Core i7 lõi kép mạnh hơn. MacBook Air 2018 dùng chip Intel Core i5 thế hệ 8 lõi tứ, có thể lên Core i7 lõi tứ.

  Rất khó để nói MacBook Air mới có mạnh như MacBook Pro 2017 hay không nhưng bảo đảm MacBook Air 2018 mạnh hơn.

  MacBook Air 2018 và MacBook Pro đều có RAM 8GB tối thiểu

   

  MacBook Air 2018 có cảm biến Touch ID

   

  Tất cả các phiên bản MacBook Air 2018 đều trang bị cảm biến vân tay Touch ID, hữu ích hơn những gì bạn nghĩ. Bạn không cần phải nhập mật khẩu để mở khóa máy, tương tự iPhone. Với MacBook Pro, chỉ có bản cao cấp Touch Bar 2018, giá từ 1.800 USD, mới có tính năng này.

  MacBook Air 2018 không có Touch Bar

   

  Trong khi MacBook Air mới có cảm biến Touch ID, nó lại không trang bị Touch Bar. Điều này không ảnh hưởng gì nhiều vì Touch Bar không phải tính năng “phải có” trên MacBook.

  - MacBook Air 2018 và MacBook Pro có dung lượng như nhau

  - MacBook Air và MacBook Pro đều có dung lượng lưu trữ như nhau, 500GB.

  5. Thời lượng Pin

  MacBook Air 2018 có pin lớn hơn

  Theo thông số trên giấy tờ, MacBook Air có thể lướt web tối đa 12 tiếng, còn MacBook Pro là 10 tiếng.

  6. Giá

  MacBook Air 2018 rẻ hơn MacBook Pro

   

  MacBook Air mới giá rẻ nhất 1.200 USD và đắt nhất 2.600 USD. MacBook Pro giá khởi điểm 1.300 USD, có thể nâng cấp cấu hình cao nhất với giá 3.700 USD.

  Cả 2 sản phẩm trên đều đang bán ở Oneway MacBook với giá cực ÊM, nếu muốn mua mac air cũ giá tốt thì AE tham khảo ngay nhé!